Job Kabinburi งาน กบินทร์บุรี หางานจังหวัดปราจีนบุรี
 
ค้นหา หางาน
หาคน
 
ลงชื่อเข้าใช้งาน
ผู้ประกอบการ ผู้สมัครงาน
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
   
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิกใหม่
เว็บบอร์ด ชุมชนคนหางานออนไลน์
 

ญี่ปุ่นสุดทนกับคนบ้างานเต็มที่ เตรียมออกกฎหมายบังคับให้ลาหยุดงาน

  « เมื่อ 05-02-2015 เวลา 10:34:35 โดย Job Kabinburi อ่าน 617 »

ญี่ปุ่นสุดทนกับคนบ้างานเต็มที่ เตรียมออกกฎหมายบังคับให้ลาหยุดงาน

              ญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมาย บังคับพนักงานหยุดงาน 5 วันต่อปี หลังลูกจ้างทำงานหนัก ใช้วันหยุดไม่ถึงครึ่ง จนเป็นเหตุของโรคเครียดและการฆ่าตัวตาย

              เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ขณะนี้ทางการญี่ปุ่น กำลังพิจารณาบังคับให้พนักงาน ลางานต่อปีอย่างน้อย 5 วัน เพื่อเป็นการลดความตึงเครียดทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ หลังจากประเทศญี่ปุ่นได้ขึ้นชื่อว่า เป็นประเทศที่พนักงานต่างทำงานและทุ่มเทให้บริษัทอย่างเต็มที่ จนไม่ยอมลางานกันเลย

              โดยพนักงานในญี่ปุ่นนั้น มักจะใช้วันลากันไม่ถึงครึ่งในแต่ละปี จากการสำรวจของกระทรวงแรงงานญี่ปุ่น พบว่า ในปี ค.ศ. 2013 พนักงานมักจะใช้วันลาเพียงแค่ 9 วันจากสิทธิ์วันลาเฉลี่ยที่ 18.5 วัน ส่วนอีกโพลหนึ่งเผยว่า 1 ใน 6 ของพนักงานในญี่ปุ่นนั้น ไม่ใช้วันลาเลย

              เมื่อเป็นเช่นนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องการเพิ่มสถิติจำนวนของคนลางานให้เพิ่มสูงขึ้นอีก 70% ในปี 2020 พร้อมกับวางแผนที่จะออกกฎหมายเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภา เพื่อให้มีวันหยุดแบบบังคับ ซึ่งจากการพูดคุยกันในเบื้องต้น กลุ่มนายจ้างได้ยื่นเสนอให้มีการลางานโดยได้รับเงินค่าตอบแทนอยู่ที่ 3 วัน แต่กลุ่มสหภาพแรงงานเสนอที่ 8 วัน

              ทั้งนี้ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่มักทำงานเป็นเวลานาน ๆ และไม่มีการจ่ายเงินค่าล่วงเวลานั้น ถูกวิจารณ์ว่าเป็นสาเหตุหลักของปัญหาความเจ็บป่วยทั้งร่างกายและจิตใจ คำว่า "Karoshi" หรือที่แปลว่า "ตายจากการทำงานหนัก" ถูกบรรจุเข้าไปในพจนานุกรมเมื่อไม่กี่ปีก่อน ในช่วงที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของบุคคลที่เสียชีวิตเนื่องมาจากความเครียด หรือการฆ่าตัวตาย

              หากเปรียบเทียบกับสถิติชาติอื่น ในปี ค.ศ. 2010 คนฝรั่งเศสมีวันหยุดที่ได้รับค่าตอบแทน (รวมถึงกรณีวันหยุดราชการ วันลาพักร้อน และวันลาป่วย) ถึง 37 วัน และคนฝรั่งเศสก็ใช้สิทธิ์ลาหยุดกว่า 93 เปอร์เซ็นต์  ในขณะที่ในสเปนได้รับวันหยุด 32 วันต่อปี และเดนมาร์กได้รับวันหยุด 29 วันต่อปี ซึ่งโดยเฉลี่ยพนักงานจะใช้วันหยุดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ญี่ปุ่นนั้น มีวันหยุดตามกฎหมายประมาณ 15 วันต่อปี แต่ก็ยังใช้วันหยุดกันน้อยมาก ในปีที่ผ่านมา จึงได้มีการปรับเปลี่ยนวันหยุดให้ต่อเนื่องกับช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนสามารถไปเที่ยวพักผ่อนตามที่ต่าง ๆ ได้

              อนึ่ง ในปีนี้จะเป็นปีแรกที่ญี่ปุ่นจะมีวันหยุดติดต่อกัน 5 วัน ในเดือนพฤษภาคมและกันยายน และคาดว่า พนักงานจะเพิ่มวันหยุดพักร้อนเข้าไปเพื่อที่จะได้พักผ่อนนานขึ้น

*-*-*-*-*
ไม่ยากจน
หากคนไม่เลือกงาน
หน้าแรก ตำแหน่งงานงานว่าง ค้นหาใบสมัครงาน สมัครสมาชิก อัตราค่าโฆษณา การชำระเงิน เว็บบอร์ด ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Job Kabinburi งาน กบินทร์บุรี หางานจังหวัดปราจีนบุรี
ที่อยู่ 314 หมู่ 9 ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 25110
วัน เวลา ทำการ จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 08.00 - 20.00 น.
Email : sale@jobkabinburi.com
หมายเลขโทรศัพท์ : 099-008-8225
แฟกซ์ : -
Copyright 2011 © www.jobkabinburi.com All Right Reserved | Designed By Kroo_s
เว็บไซต์นี้ แสดงผลดีที่สุดใน Google Chrome, Fire Fox และ Internrt Explorer 7 or Higher ความละเอียด 1024 x 780 pixcel
ความต้องการขั้นต่ำของระบบ : Ram 512 MB ,CPU 1 GB ,H/D 10 GB ,Net speed 256 KB